Phó thủ tướng: 'Siêu Uỷ ban phải tuyển người trong sáng'

Thứ hai, 12/02/2019 09:02
Siêu Uỷ ban cần đưa toàn bộ vốn không phải lĩnh vực kinh doanh chính ra khỏi tập đoàn, tổng công ty nhằm chấm dứt phát triển đa ngành.
Phó thủ tướng: 'Siêu Uỷ ban phải tuyển người trong sáng'

Làm việc tại Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước trong ngày đầu năm mới (11/2), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc lại khoảng thời gian 5 năm chuẩn bị cho việc thành lập cơ quan này. Ông khẳng định mô hình hoạt động hiện nay đã được Chính phủ "chắt lọc, tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý ở trong và ngoài nước", bảo đảm phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam và việc quản lý, sử dụng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (giữa) làm việc với Uỷ ban vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ngày 11/2. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (giữa) làm việc với Uỷ ban vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ngày 11/2. Ảnh: VGP

Việc bàn giao 19 tập đoàn, tổng công ty về uỷ ban, Phó thủ tướng đề nghị tiếp tục công nghiên cứu, nắm vững thực trạng "chân tơ, kẽ tóc" của từng đơn vị để có cách ứng xử phù hợp. Bộ máy, nhân sự của siêu uỷ ban cũng cần tiếp tục tuyển dụng, kiện toàn. 

"Cán bộ vào làm việc tại uỷ ban phải bảo đảm các tiêu chí trong sáng, tự trọng và có trách nhiệm. Mỗi vị trí việc làm đều phải đảm bảo đủ khả năng xây dựng được một đề án cải cách hoạt động các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc. Không đủ các yếu tố này thì không nên vào và tuyển dụng vào làm việc tại uỷ ban", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Siêu Uỷ ban cũng cần thoái toàn bộ vốn không phải lĩnh vực kinh doanh chính ra khỏi tập đoàn, tổng công ty nhằm chấm dứt việc phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, trừ trường hợp đặc biệt.

Trước những thách thức đặt ra với siêu uỷ ban trong năm 2019, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh mong muốn các Bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với ủy ban, có cơ chế phối hợp mang tính nguyên tắc trong quản lý, phát triển vốn và cơ cấu lại hoạt động của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tháo gỡ các vướng mắc về cơ sở pháp lý, tránh xung đột pháp luật và xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa bộ, ngành với uỷ ban tốt hơn.

Cũng trong ngày làm việc đầu năm, Phó thủ tướng đã tới làm việc tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng năm 2018 là năm kết thúc "có hậu" với Agribank, khi các chỉ số về dư nợ tín dụng, lợi nhuận trước thuế đều tốt lên, nợ xấu nội bảng giảm so với năm 2017. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ, Fintech sẽ làm giảm bớt ưu thế về mạng lưới của Agribank, nên ngân hàng phải cơ cấu lại bộ máy tinh gọn, hiệu quả hơn, tăng cường ứng dụng công nghệ, nhưng vẫn phải "bám sát trận địa là nông nghiệp, nông dân, nông thôn, sát tới từng hộ nông dân, từng hợp tác xã, nông trại, trang trại".

Tại VNPT, Phó thủ tướng Huệ cho rằng, tập đoàn này đã bước đầu thể hiện vai trò dẫn dắt trong xây dựng Chính phủ điện tử, thiết lập nền tảng hạ tầng số, thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực giáo dục, y tế...

"Chính phủ đánh giá VNPT cơ bản đã thực hiện được vai trò dẫn dắt và đi tiên phong trong cách mạng công nghiệp 4.0 và xây dựng chiến lược 4.0", Phó thủ tướng đánh giá và bày tỏ hy vọng giai đoạn tới VNPT sẽ là hình mẫu làm bùng nổ ứng dụng khoa học công nghệ tại Việt Nam. Cùng đó, tập đoàn này cần chuẩn bị các điều kiện để IPO công ty mẹ vào cuối năm 2019; vươn lên trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ số vào năm 2025, trung tâm giao dịch số tại Đông Nam Á và châu Á vào năm 2030 theo chiến lược phát triển đã được Thủ tướng phê duyệt.

Anh Minh - Vnexpress

BÀI LIÊN QUAN

ĐỌC THÊM

Tin tức -

Tin tức -

Tin tức -

Tin tức -

Tin tức -

Tin tức -

Tin tức -

Tin tức -

Tin tức -

Tin tức -

Tin tức -

Đánh giá xe -

Đánh giá xe -

Đánh giá xe -

Kỹ thuật và tư vấn -

Đánh giá xe -

Đánh giá xe -

Văn hóa xe -

Văn hóa xe -

Bảng giá xe -